The Toys

2017-07-21 00:32:21 View 2429 Comment Category: Entertainment

กระแสการคลั่งศิลปินนักร้องไทยของตัวเองยังคงอยู่ ปกติแล้วพักหลังนี้จะมาจากการที่ได้เห็นความสามารถของนักร้องผ่านรายการ The mask singers แต่ตอนนี้ก็ลามไปด้วยการนั่งดู Youtube ไปเรื่อยๆ หาเพลงฟังที่คิดว่าจะโดน

จนกระทั่งไปเจอ "The Toys" ที่เคยได้ยินชื่ออยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร เอาจริงๆ The Mask Singers ก็มีอิทธิพลอีก ตรงที่หน้ากากหอยนางรมเอาเพลง "หน้าหนาวที่แล้ว" มาร้องประกวดในรายการ ในครั้งแรกที่ได้ฟังก็ยังเฉยๆ แต่พอฟังอีกที ฟังอีกที เอ๊ะ มันก็เหมือนจะเพราะ ไหนลองฟัง Original หน่อยสิ

เท่านั้นแหละ

ก็ยังเฉยๆ

แต่ในความเฉยๆ นั้นมันรู้สึกว่ามันมีอะไรบางอย่างที่ค้างคาใจ ที่ฟังแล้วมันเหมือนมีอะไรสะกดให้ฟังต่อ จนกระทั่ง Youtube ไหลมาเจอเพลง "ก่อนฤดูฝน" จึงได้รู้สึกว่า เฮ้ย... เสียง น้ำเสียงแบบนี้ นี่แหละที่สะกดเราไว้เมื่อซักครู่ แต่ชอบการใช้เสียงในเพลง "ก่อนฤดูฝน" มากกว่า รู้สึกว่ามันฟังง่ายกว่า น้ำเสียงไพเราะกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ท่อนที่โดนใจไม่ใช่ท่อนแร็พในตำนานที่หลายคนกล่าวขานกันนั้นแต่อย่างใด แต่เป็นเมโลดี้เพลงที่ไพเราะ ท่วงทำนองซ้ำๆ วนๆ แต่ก็ไม่เบื่อ ในส่วนของท่อนแร็พนั้น ส่วนตัวก็ไม่รู้สึกแปลกอะไรนะ ถึงจะเป็นเพลงช้า แต่กลับสามารถสอดแทรกท่อนแร็พรัวๆ นั้นเข้ามาในเพลงได้อย่างลงตัว สิ่งนี้ก็ยิ่งทำให้ทึ่ง

สุดท้ายแล้วก็เลยหลงรัก The Toys แบบรู้ตัว และสิ่งที่หลงใหลในด้านความรู้สึกก็คือ "น้ำเสียง" ที่คิดว่า ปกติแล้วจะไม่ชอบน้ำเสียงหรือแนวเพลงแบบนี้แน่ๆ แต่กลับมีอะไรบางอย่างดึงดูดมาเอง จนรู้สึกว่า เออ แม่งเพราะว่ะ มันนุ่ม ละมุนหูอย่างบอกไม่ถูก พูดแล้วก็เว่อร์โคตๆ โคตอวย คนอะไรจะอวยได้ขนาดนี้

แต่สิ่งที่ทำให้หลงใหลยิ่งกว่าในด้านเหตุผลก็คือ "ความสามารถ" ของเด็ก 20 ต้นๆ ที่เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์พิเศษ บวกกับสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยให้ยิ่งส่งผลให้กับโอกาสที่ดีของชีวิตให้เดินทางมาถึงจุดนี้ได้ (แน่นอนว่ายังเดินทางต่อไปได้อีกเรื่อยๆ) หลายคนก็รู้จักประวัติ "ทอย" กันดีอยู่แล้ว ก็มีแต่เรานี่แหละ ที่ตามกระแสช้ากว่าชาวบ้าน อาจจะไม่รู้อะไรมาก แต่ก็ชื่นชมความสามารถจริงๆ

สิ่งที่ประทับใจอีกอย่างคือ ได้ดูรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" ที่น้องทอยได้ไปร้องเพลงในรายการ และมีประโยคที่น้าเน็กพูดประมาณว่า 'หมดยุคแล้วที่นักร้องจะหน้าตาดีอย่างเดียว มันต้องมีความสามารถด้วย' จริงๆ ก็เห็นด้วยนะ แต่พูดแบบนั้น บางทีก็อาจจะฟังดูติดลบไป เอาเป็นว่า นักร้องที่มีความสามารถ ร้องเพลงได้ แต่งเพลงเองได้ และยังเพราะด้วย นั่นแหละ เกิดแน่นอน และคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่กำลังกำหนดทิศทางวงการดนตรีบ้านเราในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งเห็นด้วยมากๆ ส่วนตัวแล้ว ชอบศิลปินนักร้องที่สามารถแต่งเพลงได้เองแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

หลังๆ มานี้ได้เห็นศิลปินนักร้องไทยมีความสามารถเก่งๆ มากมายก็รู้สึกดีเหมือนกัน

(ขอบคุณรูปน้องทอยจากเพจ Whattheduck)

TAG: The Toys | ก่อนฤดูฝน