Masoul's Blog

What makes me different from others
Register

ชีวิตที่ว่างงาน

ว่างงานมา จะ 3 เดือนแล้วสิ พอไม่ได้ออกไปไหน เลยไม่รู้ว่า โลกมันไปถึงไหนต่อไหนแล้ว บางทีแค่การมอง การติดตาม จากโลกอินเตอร์เน็ต Social Network ในหน้าจอแคบๆของคอมพิวเตอร์ มันก็ไม่ได้ทำให้เราเรียนรู้อะไรมากนัก ซึ่งจริงๆ มันอาจจะอยู่ที่การใช้งานของแต่ละคนด้วยมากกว่าละมั้ง

การว่างงาน มันทำให้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง ? ก่อนอื่นเลยก็คือ การไม่มีอะไรทำ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ใครว่าอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไร นั่งๆนอนๆไปแล้วจะดี มันก็น่าเบื่อเหมือนกันนะ เพราะมันจะไม่รู้เลยว่า เราจะทำอะไรต่อ เป้าหมายต่อไปคืออะไร แล้วทำอะไรไปเพื่ออะไร สิ่งที่ได้รับกลับมา ก็จะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ หัวสมองไม่ได้คิด ไม่ได้ประมวลผลอะไร สุดท้ายแล้ว อาจจะบั่นทอนความสามารถในการคิดของเราไปเลยก็ได้

ที่ดีอย่างเดียวก็คือ มีเวลาได้ทำงานอดิเรกมากขึ้น มีเวลาได้คิดทบทวนว่าตัวเองอยากทำอะไรมากขึ้น แต่ข้อดีเหล่านั้น มันก็สามารถทำได้ ตอนทีมีงานประจำทำอยู่ดีนี่หน่า มีเวลาคิดมากไปก็เท่านั้น เพราะมันจะทำให้เราลังเลว่าอันไหนมันดีกว่ากัน กันแน่ เหมือนกับว่า ตัวเลือกเยอะ จนเลือกอะไรไม่ถูก สุดท้ายอาจจะกลายเป็นแย่ ตรงที่เราเลือกทำอะไรไม่ได้เลยซักอย่าง

มนุษย์มันก็อย่างนี้ มีสมองไว้คิด และในช่วงเวลาๆหนึ่ง ก็ควรจะคิดให้ดี เพื่อไม่ให้ต้องมาใช้เวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ในการไม่คิดอะไรเลย แบบนี้ คงจะได้เรียนรู้กันแล้วว่า นอกจาก การว่างงานจะไม่ได้เงินเดือนแล้ว มันยังจะบั่นทอนสติปัญญาในการคิด วิเคราะห์ และวิจารณญาณในการตัดสินใจอะไรต่างๆด้วย แต่จริงๆมันก็แล้วแต่คนน่ะนะ ถ้าว่างงานแล้ว หาอย่างอื่นทำไปด้วย มันก็ดีไป แต่ถ้าไม่มีอะไรทำเลยในชีวิต มันก็เป็นแบบนี้แหละ

ทั้งนี้ ทั้งนั้นแล้ว ชีวิตคนเรามันไม่เหมือนกันหรอก แย่หน่อย ตรงที่พื้นฐานชีวิตไม่ค่อยดีนัก แล้วยังไม่รู้จักไขว่คว้า ขวนขวาย หาโอกาส เมื่อยามที่มีโอกาส พอตอนนี้ มาดิ้นรนหาช่องทางอยุ่รอดในผืนแผ่นดินอันกว้างใหญ่และโหดร้ายแบบนี้ มันอาจจะยากนักที่สมหวัง และก็คงต้องดิ้นรนไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่นั่นแหละ อายุเป็นเรื่องสำคัยในการไขว่คว้าหาโอกาสจริงๆ ยิ่งเวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์เท่าไหร่ เราจะยิ่งใช้โอกาสไปอย่างสิ้นเปลือง โดยใช่เหตุเท่านั้น เรียนรู้แล้วนะ แล้วก็ แก้ไขมันซะล่ะ ถ้าทำไม่ได้ ก็คงไม่มีหน้าอยู่บนโลกนี้ต่อไปแล้วมั้ง

Member Comment

Not Member Comment

Comment Here

Verify Code : 10 + 3 =