Super Pink Moon สุกสว่างและกลมโตที่สุด

2020-04-24 21:37:44 View 83 Comment Category: Lifestyle

ชอบเรื่องราวของท้องฟ้ามากเป็นพิเศษ ในแง่ความโรแมนติก เพราะในส่วนของวิทยาศาสตร์ต้องบอกตรงๆ ว่าพยายามจะทำความเข้าใจแล้ว มันก็เข้าใจได้ในระดับหนึ่ง ไม่ได้ถ่องแท้อะไรมากมาย แต่ก็สนใจในแง่ของดาราศาสตร์นิดนึงแหละ ที่จะบอกก็คือ เมื่อถึงวันที่มี Super Moon, Pink Moon, Blue Moon พระอาทิตย์ทรงกลด หรือดวงดาวต่างๆ เข้าใกล้โลก มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าชัดเจน หรือแม้แต่สีท้องฟ้าที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นลง มันก็ดูสวยงามดี เป็นอะไรที่ดึงดูดใจได้ดี อย่างเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ก็มี Super Pink Moon เป็นเหตุการณ์ที่ดวงจันทร์เต็มดวงที่เข้าใกล้โลกมากที่สุด ซึ่งจะมีความสว่างและใหญ่มากที่สุดในรอบปี โดยในความสว่างนั้นจะสว่างกว่าปกติ 15% และใหญ่โตกว่าปกติที่ 7%  ส่วนความใกล้โลกนี้ก็ใกล้เพียงแค่ 356,907 กม. เท่านั้น จากปกติจะอยู่ที่ 384,400 กม. (Space)

ลองคิดเล่นๆเฉยๆ นะ ไทยกับญี่ปุ่นห่างกัน 4,314 กม. เทียบกับพระจันทร์ก็เท่ากับ เดินทางไปญี่ปุ่นประมาณ 83 รอบ จากปกติ 89 รอบ (จะคิดทำไมวะ 555) (ข้อมูล)

ส่วนอันนี้เป็นภาพที่ถ่ายได้ในคืนวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา ช่วงตอนประมาณทุ่ม พระจันทร์จะมีสีออกแดงๆ เหมือนกับเป็นช่วงเวลาที่มีแสงพระอาทิตย์ตอนกำลังตกมันสะท้อนมาพอดี ก็เลยเป็นสีนั้น พอผ่านทุ่มไป ก็เริ่มเข้าสู่สีปกติ แต่ก็ยังดูสว่างและใหญ่อยู่


ช่วงทุ่มหน่อยๆ ยังคงมีสีชมพูอยู่ มองด้วยตาเปล่าจะเห็นว่ากลมโต สุกใสมาก ใช้มือถือถ่ายมาได้เท่านี้


ปรับภาพสว่าง แล้วซูมเข้าไปอีกหน่อย


แบบครอปภาพ ไม่สามารถถ่ายออกมาให้เห็นได้เหมือนตาเห็นจริงๆ กล้องมีแค่นี้


พอยืนถ่ายได้ซักพัก ก็เริ่มกลับเข้าสู่สีปกติ

มีความฝันอีกอย่างว่าอยากจะได้กล้องดูดาวมาก แต่ก็ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ตอนนี้ที่ทำได้คือ เอามือถือถ่ายผ่านเลนกล้องส่องถ่ายไกลแล้วถ่ายพระจันทร์อีกที ก็จะได้ภาพพระจันทร์แบบซูมๆ แต่เดี๋ยวนี้ก็เห็นว่ามีมือถือหลายรุ่นที่ถ่ายพระจันทร์ได้ชัดแจ๋ว เพราะต่างก็หันมาแข่งขันกันด้านซูมหลายร้อยเท่า แต่คิดว่าใช้กล้องดูดาวดีกว่าน้า

TAG: Moon | Sky