เรื่องเล่าจากร้านขายยา บนเกาะ Okinawa

2019-08-22 20:15:53 View 295 Comment Category: Travel

มาเล่าต่ออย่างต่อเนื่องเลยละกัน อีก 1 เหตุการณ์ประทับใจจาก Okinawa วันแรกอากาศมันแปลกๆ ฝนตกปรอยๆ แต่ก็ร้อนๆ เดินเยอะด้วย เลยทำเอาวันนั้นค่อนข้างปวดหัว ประจวบเหมาะกับว่าตอนเดินไปหาข้าวกินเจอร้านขายยาเก่าแก่ของท้องถิ่นใกล้ๆ ที่พัก ชื่อร้าน Tomiya ตั้งอยู่แถวๆ นี้

หน้าร้านหน้าตาแบบนี้

ยืนซ้อมซักพักก็เดินเข้าไปเจอยายหัวขาวมาเลย ยายทำหน้าเหมือนจะถามว่าจะเอาอะไร เลยบอก Headache ๆ กะว่าน่าจะพอฟังออกมั่งละวะ ปรากฏว่าไม่เข้าใจจ้า เลยชี้ไปที่หัว ยายดันบอก "แชมพู๊?" ไม่ช่ายยยย ท่าจะไม่เข้าใจเลยลองพูดญี่ปุ่นไปหน่อยก็ได้ "頭が痛い" (ปวดหัว)อะยาย ยายเลย อ๋ออออ

แล้วยายไปหยิบยามา มันมี 2 แบบ แต่นี่ไม่เข้าใจว่ามันต่างกันยังไงล่ะ อันนึง 650 เยน อีกอัน 750 เยน ยายบรรยายสรรพคุณมาเป็นภาษาญี่ปุ่น ฮ่วย จะรู้เรื่องมั้ยล่ะยาย แต่จังหวะนั้นเหมือนหนุ่มวายจะจับใจความได้ สรุปได้ใจความว่า มันต่างกันที่บริษัทผู้ผลิตเฉยๆ อ๋ออออ พยักหน้าหงึกๆ ยายเลยชี้ไปที่หนุ่มวายแล้วถาม "日本人 เหรอ?" เลยบอก โนโน พร้อมกับคิดในใจว่า ถ้าหนุ่มวายเป็นคนญี่ปุ่นแล้วตูจะถามเองทำไมเล่า...

สรุปเราก็เอาอัน 650 เยนมา แล้วก็เหมือนจะได้ของละ อยู่ๆ ยายชะงักแล้วหันมาชี้ที่เราพร้อมกับถามว่า "คนนี้ อายุ 20 ยัง เป็นผู้ใหญ่ยัง" (จับใจความได้ประมาณนี้) นี่ก็เลยขำก๊ากเลย เลยบอกว่า 33 แล้วยาย ยายก็ อ่อๆ พร้อมกับห่อใส่กระดาษให้ ในที่สุดก็ได้ยาแก้ปวดซักที

ตอนหลังมีคุณตาออกมาจากหลังร้านด้วยนะ เหมือนได้ยินเสียงคนคุยกันไม่รู้เรื่องซักพัก ตาแกถึงออกมา แล้วมาบอกว่า กินครั้งละเม็ดก็พอนะ ด้วยภาษาอังกฤษ ตาพูดได้ทำไมไม่มารับแขกแต่แรก 555555555

 

TAG: Okinawa | Japan