เล่นกับเป็ดโอกินาว่า คนโอกินาว่าก็ใจดี

2019-08-22 19:39:47 View 425 Comment Category: Travel

ไปโอกินาว่าเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็ว่ามีเรื่องจะเล่ามากมาย แต่ก็ไม่มีเวลามานั่งพิมพ์ บางเรื่องก็ลืมๆ ไปละ แต่ก็มีอยู่เรื่องนึงที่จำได้ และประทับใจอยู่หน่อยๆ คือวันที่ไปปราสาทชูริ ก็เดินจากสถานีไปตามปกติ เที่ยวปราสาทตามชาวบ้าน และในระหว่างทางกลับนี่เอง ก็จะเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าเหมือนตอนขามา แล้วระหว่างทางก็ได้เดินผ่านคลองๆ หนึ่งที่อยู่แถวนี้

ตอนแรกเห็นเป็ดอยู่เต็มไปหมด กะว่าจะไปถ่ายรูปเล่นซักหน่อย แต่ก็ไปเจอกลุ่มเด็กที่กำลังเล่นเป็ดอยู่ด้วยเหมือนกัน และกำลังโยนขนมปังให้บรรดาเป็ดๆ โดยมีผู้ปกครองคอยเฝ้าอยู่แถวๆ นั้นด้วย นี่ก็ไปแจมกับชาวบ้าน และขณะที่กำลังถ่ายรูปเป็ดเพลินๆ มีผู้ปกครองคนนึงที่ยืนอยู่ใกล้ๆ เอาขนมปังไปให้เด็กคนนึง พร้อมกับบอกเด็กว่า 「お兄ちゃん お兄ちゃん あげるて。」อารมณ์จะบอกว่า เอาหนมปังไปให้พวกนั้นหน่อย แล้วเด็กคนนั้นก็ยื่นก้อนขนมปังมาทางหนุ่มวาย หนุ่มวายก็เออออรับมาแบบงงๆ แล้วก็โยนให้เป็ดกินด้วย

ไม่พอ เจ๊ผู้ปกครองคนนั้น นำทางไปดูฝูงเป็ดที่อยู่ด้านในเข้าไป เยอะกว่าเดิมอีกจ้า! ไปนั่งเล่นกับเป็ดและเด็กๆ เพลินเลยทีนี้ นี่ก็กลัวว่าเขาจะคิดว่าฟังญี่ปุ่นออก เลยพูดภาษาไทยออกมาหน่อย ระหว่างนั้นเจ๊ก็มีสัมภาษณ์มานิดหน่อยว่า มาจากไหนเหรอ ก็เลยบอกว่า ไทยแลนด์ ด้วยความที่ไม่รู้จะพูดอะไรต่อ บทสนทนาเลยจบแค่นั้น แต่เจ๊แกก็ยังยิ้มแฉ่งอย่างเป็นมิตร และเป็นกันเอง

นั่งเล่นอยู่ซักพัก ก็มีเด็กคนใหม่ เดินเอาขนมปังมายื่นให้อีก เอ้อ ดีจัง ก็เลยได้เล่นกับเป็ดอีกหน่อยจนเพลิดเพลินใจทั้งเป็ด ทั้งคนโอกินาว่า ดูเป็นคนใจดีกัน ไปที่อื่นไม่เคยเจอแบบนี้ ทั้งซัปโปโร โตเกียว โอซาก้า (ยกเว้นคนที่รู้จักกันอยู่แล้วนะ) ก็ค่อนข้างประทับใจดี

TAG: Okinawa | Japan