ประสบการณ์ Taxi ใน Tokyo (เกือบลืมจ่ายตังค์)

2019-04-16 22:38:09 View 474 Comment Category: Travel

จากทริปโตเกียวครั้งล่าสุดนี้ ได้นั่ง Taxi ไป 2 รอบ รอบแรกจากสถานีอากิบะไปสถานีโตเกียว ขึ้นเพราะต้อง Check out ออกจากโรงแรมแล้วต้องแบกกระเป๋าเดินทางไปไว้ที่สถานีโตเกียวก่อน เป็นการขึ้นแบบตั้งใจ เดินต่อกแต่กๆ ลากกระเป๋าครืดๆ ไปยังจุดรอรถ Taxi โบกป๊าบ ขึ้นปุ๊บ บอกคนขับไป Tokyo Station

แล้วก็นั่งสบายใจอยู่ซักพักนึง จนกระทั่งถึงที่หมาย พอถึงปุ๊บ ประตูเด้ง หนุ่มวายลงก่อนเพื่อจะไปเอากระเป๋าเดินทางที่อยู่กระโปรงรถด้านหลัง ส่วนนี่ก็เคยชิน ด้วยความที่อยู่กทม. นั่ง Grab ประจำ แล้วผูกวิธีจ่ายเงินไว้กับบัตรเดบิตตลอด เวลานั่งก็เลยไม่เคยเตรียมเงินสดเพื่อจะจ่าย มาที่นี่ก็เช่นกัน ลงรถโดยไม่ได้จ่ายตังค์จ้า

ลงรถมาแล้ว ประตูรถ Taxi ยังเปิดค้าง นี่ก็สงสัยในใจ ทำไมลุงแกไม่ปิดประตูล่ะ รอขอบคุณเราเหรอ

แล้วก็นึกขึ้นได้ เฮ้ย! ยังไม่ได้จ่ายตัง! รีบม้วนตัวกลับเข้าไปในรถทันใด ยังไม่ได้ทันได้พูดอะไร ลุงแกก็รีบยื่นใบเสร็จค่าเดินทางมาให้ทันควัน! จ้า~ ลุง โกเมงนะไซ ไม่ได้ตั้งใจจะเบี้ยวจริงๆ นะ มันเคยชิน

ใบเสร็จที่ลุงรีบยื่น เพราะคิดว่าเราจะไม่จ่ายตังค์จริงๆ

ส่วนรอบสอง รอบนี้ ขึ้นเพราะงงสถานีตรง Nakano Broardway จะกลับสถานีโตเกียว แต่หาทางกลับไม่ได้ แล้วจองรถไฟ N'EX ไปนาริตะไว้รอบ 5 โมงแล้วด้วย สุดท้ายงง หลงรถไฟจนขึ้นรอบ 5 โมงไม่ทัน เลยต้องไปจองใหม่ เป็นรอบ 6 โมงแทน เพราะฉะนั้นต้องเดินทางจาก Nakano Broadway ไปสถานีโตเกียวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ดูจากสถานการณ์แล้ว ถ้ายังมางมโข่งรถไฟ ก็ไม่น่าจะทัน เลยตัดสินใจไปโบก Taxi ก็ได้วะ ขึ้นปุ๊บบอกลุงแกไป Tokyo Station ลุงแกก็ หะ ... ย้ำอีกที Tokyo Station ... หะ... ลุ๊งงง รีบโว้ย

ลุงหันมายิ้มแหะๆ เหมือนกับจะบอกว่า ลุงฟังไม่รู้เรื่องเลยซักนิดเดียว โอเค

Tokyo Eki (東京駅) ... 

เอ้อ แค่นี้แหละที่ลุงต้องการ จากนั้นลุงก็บึ่งเลยจ้า จาก Nakano Broadway ไปยังสถานีโตเกียว ผ่านสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเยอะมากๆ ลุงแกเลยรับหน้าที่เป็นไกด์ไปด้วย ตอนผ่าน Shinjuku ลุงแกก็พูดอธิบายๆ ว่าที่นี่มันยังโง้น ยังงี้นะ เออ ลุงทำเหมือนเราฟังเข้าใจ เปล่าเลย นี่ก็เออ ออ ไปเรื่อยแหละ อ้อ ไฮ่ ไฮ่ ไม่เข้าใจทั้งหมด แต่ก็พอเดาๆ ได้ว่าลุงแกจะพรีเซ้นเมือง แล้วก็ผ่าน Imperial Palace ที่เคยมาเมื่อครั้งกระโน้นละ ผ่านแว๊บๆ ก็เหมือนจะเห็นคนวิ่งออกกำลังกายด้วย 

ตึกในย่าน Shinjuku ถ่ายได้ทัน

จนกระทั่งมาถึง Tokyo Station ลุงแกก็เอาอีก Tokyo Eki Kirei da ne ไฮ่ คิเร่เดส... แล้วลุงก็บอก ลุงจอดให้ตรงนี้นะ เดินไปตรงนั้นก็จะเจอทางเข้า แล้วลุงก็กดมิเตอร์ ใบเสร็จออกมาที่ 5,050 เยน รอบนี้ไม่พลาดแล้ว รีบควักเงินไว้ก่อนเลย กลัวลืมตัวอีก ล้วงมา 5,000 เยนละ ลุงแกบอก เอาแค่นี้แหละ อีก 50 เยนไม่ต้อง โอ้ ลุงลดให้ด้วย ดีจัง

ใบเสร็จจากลุง แต่ลุงลดให้ 50 เยน

บรรยากาศสถานีโตเกียว

โอวาริดะ

TAG: Tokyo | Taxi