Review: ONE OK ROCK AMBITIONS ASIA TOUR 2018 Live in Bangkok

2018-01-19 11:32:29 View 1335 Comment Category: J-rock

และแล้วก็ได้สัมผัสบรรยากาศคอนเสิร์ตญี่ปุ่นอีกครั้ง นั่นก็คือ ONE OK ROCK นั่นเอง ต้องออกตัวก่อนเลยว่า ก็ได้ยินกิตติศัพท์วงนี้มานานแล้ว ได้ยินชื่อเสียง Taka จากวง News มานาน พอมาดังใน ONE OK ROCK ก็ยังรู้สึกเฉยๆ นะ เพลงหลายเพลงที่ดังๆ ก็ยังไม่โดนสำหรับตัวเองเท่าไหร่

ตอนมาคอนเสิร์ตครั้งแรก ก็ยังเฉยๆ เห็นเพื่อนๆ ชาวเจร็อคหลายคนไปดู กริ๊ดกันเยอะแยะ ก็ยังเฉยๆ กระทั่งมาคอนเสิร์ตครั้งที่สอง ในใจก็เริ่มหวั่นไหว เอาวะ! ลองฟังเพลงเค้าหน่อยละกัน! ฟังแบบฟังหลายๆ เพลงจากที่ฟังแค่ประปรายมาก่อนแล้วไม่ค่อยโดน พอฟังไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ เออ ก็มีเพลงที่โดนเหมือนกันนี่หว่า เพราะเหมือนกันนี่หว่า ดีเหมือนกันนี่หว่า!! เท่านั้นล่ะ ความเสียดายในใจก็เริ่มบังเกิดว่า เฮ้ย! ทำไมเราไม่ฟังเพลงให้มันเร็วกว่านี้ซักหน่อย จะได้ไปดูคอนเสิร์ตเค้าทัน เพราะเพิ่งมาชอบหลังจากคอนเสิร์ตในไทยครั้งที่ 2 ได้ไม่นาน แต่ในใจก็แอบคิดว่า อาจจะมาอีกก็ได้นะ ดูฐานแฟนเพลงในไทยเยอะและแน่นหนาขนาดนี้ ก็เลยสั่งสมประสบการณ์การฟังเพลงไปก่อนแล้วกัน (บวกกับว่ามีน้องที่ออฟฟิศชอบด้วย ก็เลยมั่นใจว่ามีเพื่อนไปดูด้วยแน่นอน!)

หลังจากนั้นไม่นานเกินรอ ก็มีข่าวประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า ONE OK ROCK จะมาคอนเสิร์ตที่ไทยจริงๆ จ้า และครั้งนี้จะพลาดไม่ได้อย่างแน่นวล ตั้งหน้าตั้งตารอวันจองบัตร และก็กดมาได้ใน 5 นาทีแรกของการเริ่มจอง จองบัตร 3,800 ไป แต่โดรค่าธรรมเนียม ค่าประกัน ค่าดำเนินการอะไรอีกไม่รู้ของ Thaiticketmajor ก็โดนไปคนละ 4,200 บาท 3 ที่นั่ง โซน SD แถว 2 ซึ่งพอไปนั่งแล้ว ก็ไม่ไกลจากเวทีเท่าไหร่นะ แต่ก็เข้าใจแหละว่า ธรรมเนียมการดูคอนเสิร์ตญี่ปุนจะต้องยืน แต่ว่า รอบนี้อุตส่าห์ซื้อบัตรนั่ง เพราะถ้ายืนแล้วจะมองไม่เห็น (ตอนคอน L'Arcฯ) สุดท้าย คนแถวหน้าแม่งยืนตลอดงาน ตรูเลยต้องยืนตาม เพราะถ้านั่งก็จะไม่เห็น เอ๊า... ก็เลยต้องยืนตามมารยาท (ถึงแม้ว่าคนญี่ปุ่นด้านหลังจะนั่งตลอดงานเลยก็ตาม) อ่า นั่นไม่ใช่ประเด็น

พอถึงวันงาน วันที่ 18 มกราคม 2561 พอดีว่าเป็นวันพฤหัส ก็เลยนั่งทำงานไปก่อน แล้วค่อยออกไปตอนเลิกงานตอนหกโมง ติดรถน้องที่ออฟฟิศไปอย่างเร่งด่วน เลิกงานปุ๊บเด้งปั๊บ Go ahead do your best~~~~~~~ ไปถึงก็ซื้อ Goods ได้แค่ Towel 700.- ที่เสร็จงานขนก็หลุดลุ่ย (เอ้า!)

เอาล่ะ มาถึงงานหลักของเรา ความมันของงาน ดนตรี สีแสง และเสียงของ Taka นั่นคืออะไรที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน 2 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งเกิดความเสียดายจากครั้งที่แล้ว และนี่ก็คือความสะพรึงตื่นตาที่หลายๆ คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Concert ของ ONE OK ROCK นั้น สุดยอดจริงๆ เปิดตัวด้วยเพลง Bombs away จากอัลบั้ม Ambitions เด็กข้างๆ ก็ลุกขึ้นยืนโยกไม้โยกมือตามธรรมเนียม แต่ป้าแก่แล้ว ลุกมั่ง นั่งมั่ง ตามยถากรรม นั่งดูไป ส่องกล้องส่องทางไกลไป ร้องไป ด้วยความทึ่งนิดนึง (แต่สุดท้ายก็ต้องยืนตลอด เพราะเด็กข้างหน้ายืนบัง)

ถึงจะเป็นทัวร์อัลบั้ม AMBITIONS แต่หลายๆ เพลงก็เป็นเพลงเก่าๆ และที่เซอร์ไพรส์เลยก็คือ Wherever you are เป็น 1 ในเพลงที่ชอบมาก และ Taka ก็ร้องมัน แล้วทุกคนก็พร้อมใจกันเปิดแฟลชมือถือโบก โบก โบก ชอบมาก ฟินมาก เพราะมาก Taka เจ๋งมาก สำหรับเพลง Signature ของ ONE OK ROCK อย่าง Beginning ก็ไม่พลาดที่จะปล่อยออกมาบนเวทีในช่วงท้ายๆ ด้วยเหมือนกัน

ส่วนตัวแล้ว เริ่มมาฟังเพลงเยอะๆ ของ ONE OK ROCK ก็ช่วงหลังปี 2016 จะมาเน้นฟังเพลงใหม่ๆ มากกว่า ก็เลยจะคุ้นชินกับเพลงในอัลบั้ม Ambitions นี่แหละ ถ้าปล่อยเพลงไหนออกมาในอัลบั้มนี้ก็แทบจะร้องได้หมด แต่ถ้าเจอเพลงเก่าๆ ก็จะยืนฟัง นั่งฟัง ซึมซับบรรยากาศความมัน และส่องกล้องดูท่าทีของตัวศิลปินอย่างฟินๆ จะว่าไปนะ ตัดสินใจถูกจริงๆ ที่พกกล้องส่องทางไกลไปด้วย นั่งโซน SD มันก็เห็นหมดแหละ ว่าทำอะไรกันอยู่บ้าง แต่การซูมเข้าไป มันทำให้เห็นใบหน้าที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เวลาทำอะไร เหมือนกับยืนอยู่ตรงหน้า แทบจะยื่นมือเข้าไปแตะได้ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ได้เห็นความหล่อของ Toru ได้อย่างชัดเจน!! มันคือความฟินระดับ 10 ที่นอกเหนือจากบรรยากาศของดนตรีอันหนักหน่วงและสุดมัน

(เจ้ากล้องที่ว่า มีประโยชน์จริงๆ เห็นหน้าหล่อๆ แล้วฟินมาก)

พอมาถึงช่วงท้ายของคอนเสิร์ต Taka บอกว่าเหลืออีก 2 เพลง มามันด้วยกันนะจ๊ะ แล้วก็บรรเลงเพลง We are เป็นเพลงสุดท้าย ไม่รู้ว่าคิดไปเองมั้ยว่า คนมาดูร้องเพลง We are กันเบาไปหน่อย 555 พอจบแล้วก็เดินเข้าไปหลังเวที เพื่อรอให้เรียกอังกอร์ ตามธรรมเนียม ซักแปบก็ออกมาละ ร้องอังกอร์ต่ออีก 2 เพลง ก็เป็นอันจบพิธีสำหรับวันนี้ Goodbye see you soon จ้าาาาาาาาาาาาา

เก็บตก
- ตอนใครซักคนพูด สวัสดีครับ มันชัดมาก
- ท่าทางเหมือนจะมีคอนเสิร์ตครั้งที่ 4 ในประเทศไทย
- Taka แรงเยอะมาก ร้องดี เสียงหนักแน่น
- เหมือนเห็นใครซักคนสะดุดเวที

สำหรับคอนเสิร์ตวันนี้ ส่วนตัวแล้วก็ประทับใจนะ ถือเป็นความมันระดับหนึ่งที่ไม่ควรพลาด ยิ่งถ้าเป็นสาย J-rock แล้วก็ไม่เสียดายที่ได้มาชม ถึงแม้จะไม่ใช่แบบ Visual Kei จ๋าเลย ก็ยังได้กลิ่นอายของความเป็น J-rock อยู่ดี

TAG: One ok rock | J-rock