ข้อดี ข้อเสีย ของการใช้ชีวิตแบบชาวคอนโด

2013-12-19 09:13:37 277 article-home

ในการที่เราจะเลือกซื้อบ้านที่อยู่อาศัยซักหลัง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือ คอนโด ก็ย่อมต้องมีปัจจัยหลายๆอย่างมาเป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่าเราจะเลือกซื้อบ้านหลังนั้นหรือไม่ หรือมีบ้านหลังไหนที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด หรือว่าเราควรจะไปอยู่แบบคอนโดดีกว่า เพราะการเลือกที่อยู่อาศัยเป็นการตัดสินใจที่มีผลในระยะยาว ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว ในไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน ก็ย่อมต้องมีการตัดสินใจที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจที่จะเลือกใช้ชีวิตแบบชาวคอนโด เราลองมาเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจอีกครั้งกันก่อนดีกว่าค่ะ

ข้อดี

  •  สำหรับข้อดีข้อแรกก็คงเป็นเรื่องของราคา สำหรับที่อยู่อาศัยในระยะยาวแล้ว หากเลือก คอนโด ก็จะสามารถเลือกในราคาที่หลากหลาย และมีราคาเริ่มต้นที่ถูกกว่า บ้าน เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าหากเรามีกำลังทรัพย์น้อย ก็จะสามารถเลือกซื้อที่อยู่อาศัยแบบคอนโดได้
  • การเดินทาง ของชาวคอนโด ส่วนใหญ่แล้วจะสะดวกกว่าแบบบ้านเดี่ยว เนื่องจากคอนโดส่วนใหญ่เป็นตึกสูงที่สร้างติดกับสถานที่หลัก และใกล้ตัวเมือง และถ้าหากเทียบกับ พื้นที่ในละแวกเดียวกันของบ้านและคอนโด ราคาคอนโดก็จะถูกกว่าอีกด้วย
  • การอำนวยความสะดวก ส่วนใหญ่แล้ว เกือบจะทุกคอนโดมักจะมี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ไว้รองรับชาวคอนโด เพราะฉะนั้นแล้ว อยู่คอนโดก็จะสามารถได้รับบริการในเรื่องนี้ได้ โดยที่ไม่ต้องไปใช้บริการจากข้างนอกเลย
  • การซ่อมบำรุงคอนโด ใช้ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการซ่อมบ้าน อีกด้วยค่ะ

ข้อเสีย

  • ถึงแม้จะสะดวกสบายในเรื่องของ สระว่ายน้ำและฟิตเนสหรือ การได้รับการบริการอื่นๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่เราต้องเสียเงินจ่ายไปกับค่าส่วนกลางทุกๆเดือนค่ะ
  • ความเป็นส่วนตัว ของคอนโด จะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการอยู่บ้าน เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ ถ้าหากว่าเรามีโลกส่วนตัวที่สูงมาก หรือชอบที่จะทำปาร์ตี้ เสียงดัง หรือแม้แต่จะเลี้ยงสัตว์ การอยู่คอนโดอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับเราเท่าไหร่นัก
  • การตกแต่งเพิ่มเติมให้กลายเป็นห้องแบบอื่นหรือแบบร้านค้า เป็นเรื่องที่คอนโดส่วนใหญ่ไม่ให้ทำค่ะ ต้องศึกษาตามกฏของคอนโดแต่ละแห่งให้ดีนะคะ มิเช่นนั้นอาจจะเดือดร้อนภายหลังได้
  • การขายต่อคอนโด ส่วนใหญ่แล้วจะขายออกได้ช้ากว่าบ้านค่ะ

เท่านี้ก็พอเป็นข้อมูลให้ท่านผู้อ่านได้ตัดสินใจกันได้บ้างนะคะ ว่าตัวเองเหมาะกับการอยู่คอนโดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมถามคนที่จะไปใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันละกันนะคะ ^__^

ภาพประกอบจาก คอนโด สิริ เรสซิเด้นซ์ สุขุมวิท 24 SIRI Residence

TAG: คอนโด

Leave a Comment

Verify Code : 10 x 7 =

Masoul's Ciety

Masoul's Ciety

2002 - 2009 Masaya Garden 2009 - 2017 Masoul Ciety All Right Reserved.

contact@masoulciety.com