ปัจจัยสำคัญ ในการเลือกเช่าคอนโด

2013-12-10 22:03:04 399 article-home

บทความก่อนหน้านี้เราได้มีพูดถึงเรื่อง สิ่งสำคัญก่อนจะทำคอนโดสำหรับเช่าไปแล้วนะคะ ทีนี้เราลองมาดู ปัจจัยสำคัญ สำหรับผู้ที่กำลังจะเลือกเช่าคอนโดบ้าง นอกจากจะมีผู้ที่สนใจในการเลือกซื้อคอนโดแล้ว ยังมีอีกหลายๆท่านที่สนใจจะเช่าอยู่ด้วยเช่นกัน เพราะไม่ได้ต้องการจะอยู่ยาวและยังได้อยู่อย่างสะดวกสบายในช่วงระยะเวลาหนึ่งอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว การจะเลือกหาคอนโดสำหรับเช่าก็สำคัญไม่แพ้กันกับการเลือกซื้อเลยค่ะ

ทำเลที่ตั้งส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่จะเลือกเช่าห้องอยู่นั้น ต้องมีความต้องการที่จะเดินทางอย่างสะดวกสบายในการที่จะไปทำงาน หรือ ไปเรียน ไม่ไกลจนเกินไปและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากนัก เพราะฉะนั้นแล้ว ปัจจัยแรกที่เราต้องดูก็คือ ทำเลที่ตั้งนั่นเองค่ะ

ค่าเช่าห้องทำเลที่ตั้งว่าสำคัญแล้ว ค่าเช่าก็ต้องไม่แพงจนเกินไป ที่เราต้องจ่ายไหวด้วยนะคะ สำหรับบางคนแล้ว อาจจะเลือกค่าเช่าห้องที่แพงแต่ก็จ่ายไหว เพื่อแลกกับการได้เดินทางสะดวกสบาย หรือสำหรับบางท่าน อาจจะเลือกค่าเช่าห้องที่ไม่แพงมาก แต่แลกกับการที่ต้องเดินทางหลายต่อ ทั้งนี้ก็ต้องดูทั้งกำลังทรัพย์ และกำลังกาย และความต้องการของตัวเองด้วยนะคะ

ที่จอดรถ ก็เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับบางท่านที่มีรถยนต์ส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องเดินทางด้วยระบบขนส่งนั้น อาจจะต้องมองหาที่จอดรถของคอนโดนั้นๆด้วย ว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยเพียบพร้อมหรือไม่อย่างไร และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกเท่าไหร่

เอกสารสัญญาเช่า ที่เราเคยพูดถึงผู้ให้เช่า ต้องศึกษาเรื่องเอกสารให้ดีนั้น ทางฝั่งผู้เช่าเองก็ต้องศึกษาและอ่านสัญญาให้ครบถี่ถ้วนเช่นกันค่ะ และไม่แตกต่างกับการเช่าหอพักเสียเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ให้เช่าคอนโดมักจะทำสัญญาไว้ที่ 1 ปี ซึ่งถ้าหากเราไม่มีปัญหาใดๆ ก็สามารถเซ็นต์สัญญาตกลงกันได้เลย ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลืมศึกษาเรื่อง ผู้เช่าคนก่อนหน้าด้วยนะคะว่ามีปัญหาค้างคาค่าใช้จ่ายส่วนไหนไว้หรือไม่ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต เพื่อที่จะได้ไม่เดือดร้อนมาถึงผู้เช่าคนใหม่อย่างเราๆ และที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ สัญญาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมของแต่ละเดือน ว่าต้องเสียค่าส่วนกลาง ค่าบำรุง อีกเท่าไหร่ ซึ่งจะต้องมีระบุไว้ในสัญญาค่ะ

สภาพห้องพัก สำหรับคอนโดที่มีระยะเวลามาพอสมควรแล้ว ย่อมมีการเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา แต่สิ่งสำคัญคือ เจ้าของห้องได้มีการบำรุงรักษาไว้อย่างต่อเนื่องหรือไม่ เพราะความสะอาดเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ ส่วนจะตกแต่งส่วนใดได้เพิ่มเติมหรือไม่นั้น ต้องสอบถามกับทางเจ้าของห้องให้ดีก่อนนะคะ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่อนุญาตให้ทำได้ เช่นนั้นแล้ว เราก็เลือกพิจารณาเอาจากห้องที่มีการตกแต่งไว้อย่างสวยงามตามแบบที่เราชอบก็ได้ค่ะ

สัตว์เลี้ยง ในบางที่แล้ว คอนโดจะไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ และถ้าหากเรามีสัตว์เลี้ยงติดตัวมาด้วยละก็ อาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากอยู่บ้าง เพราะฉะนั้นแล้วต้องศึกษาให้ดีก่อน เพื่อหาคอนโดที่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้ จะได้ไม่เป็นการทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน หรือละเมิดกฏได้ค่ะ สุดท้ายนี้

สภาพแวดล้อมของคอนโด ศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลของคอนโดนั้นๆให้ละเอียดถี่ถ้วน เช่นเคยมีข่าวเสื่อมเสียใดๆหรือไม่ ผู้ดูแลโครงการเป็นอย่างไร ผู้อยู่อาศัยมีความเป็นมิตรไมตรีหรือไม่ ทั้งนี้เราสามารถค้นหาข้อมูลเหล่านี้ได้ตามอินเตอร์เน็ต ซึ่งมักจะมีการพูดคุยและวิจารณ์เกี่ยวกับคอนโดต่างๆอยู่มากมายให้เราได้ศึกษาเก็บข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

ขอขอบคุณภาพจาก คอนโด เอเทรี่ยม พหลฯ – สุทธิสาร / freshome

TAG: คอนโด เช่าคอนโด

Leave a Comment

Verify Code : 3 x 2 =

Masoul's Ciety

Masoul's Ciety

2002 - 2009 Masaya Garden 2009 - 2017 Masoul Ciety All Right Reserved.

contact@masoulciety.com