Close

แนวทางการออกไปใช้ชีวิตลำพังในคอนโด

วันนี้เราจะมานำเสนอแนวทางการออกไปใช้ชีวิตอยู่คนเดียวในห้องเช่า ที่ไม่ว่าจะเป็น คอนโด หอพัก หรือ อพาร์ทเม้นท์ เพราะบางท่าน ไม่ว่าจะเป็น เด็กนักเรียน มหาวิทยาลัย หรือ วัยทำงาน ที่อาจจะต้องไปเรียน หรือ ทำงานในที่ๆไกลบ้าน การย้ายไปอยู่คอนโด หรือ หอพัก ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเหมือนกันค่ะ

ก่อนอื่นเลย ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ การใช้ชีวิตในแต่ละวัน เนื่องจาก การอยู่คนเดียวนั้น ความรับผิดชอบจะมีมากขึ้นยิ่งกว่าตอนอยู่กับครอบครัวที่บ้าน เพราะ ไม่ว่าจะเป็น ค่ารถ ค่าอาหาร ค่าอุปกรณ์ของใช้ต่างในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงค่าซ่อมแซมและตกแต่งห้องนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ต้องจัดการด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้วต้องวางแผนการใช้จ่ายในแต่ละเดือนไว้ จะทำให้ไม่เกิดปัญหาในช่วงท้ายเดือนได้ค่ะ

การประหยัด ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าหากต้องย้ายมาอยู่ในเมืองใหญ่ ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพจะมากกว่าเดิม และอาจจะทำให้เราต้องใช้ชีวิตลำบากได้ เพราะฉะนั้น การประหยัดและอดออมไว้ส่วนหนึ่ง เพื่อนำมาหยิบใช้ในยามจำเป็น จะทำให้เราสามารถจัดการชีวิตตัวเองได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

ก่อนที่จะมีการเข้าอยู่คอนโด หรือ หอพักแล้ว จะต้องมีการเซ็นต์สัญญา ซึ่งนี่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ เพราะถ้าหากเราไปเจอเอาเจ้าของคอนโด หรือ เจ้าของหอพัก ที่ตั้งกฏเกณฑ์ไว้แล้ว แต่เราไม่ได้อ่านกฏเกณฑ์นั้นอย่างถี่ถ้วนแล้วมาโวยวายทีหลังว่าถูกเอาเปรียบ เราเองอาจจะเป็นฝ่ายผิดได้ค่ะ เพราะฉะนั้นการตรวจดูสัญญาก่อนจะเซ็นต์ชื่อนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ เป็นต้นว่า เรามีความประสงค์จะย้ายเข้ามาอยู่แค่ หกเดือน แต่ในสัญญาระบุไว้ว่า ต้องอยู่อย่างต่ำหนึ่งปี มิเช่นนั้นจะไม่คืนเงินประกันให้ เป็นต้น

หลังจากที่ย้ายเข้ามาแล้ว เราไม่จำเป็นต้องขนย้าย สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัว จากบ้านมาทั้งหมดนะคะ เพราะถ้าหากเป็นการอยู่ระยะสั้น การขนย้ายกลับก็จะยิ่งลำบาก เพราะหลังจากที่เราย้ายมาอยู่คอนโด หรือ หอพักแล้ว ต้องมีการซื่อข้าวของเครื่องใช้เพิ่มเติมอยู่แล้ว เพื่อปรับให้เหมาะสมกับห้องพักเล็กๆ ที่ไม่สามารถกระทำการใดๆได้เหมือนอยู่บ้าน เช่น เตาแก๊ส อาจจะไม่เหมาะสำหรับอยู่ห้องพักเล็กๆนะคะ

การประกอบอาหาร ทั้งนี้ก็ต้องดูปัจจัยอื่นๆเช่น หากอยู่คอนโดที่มีส่วนครัวไว้อย่างเพียบพร้อม การประกอบอาหารมื้อใหญ่จะเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร บางห้องอาจจะทำได้ แต่บางห้องอาจจะทำไม่ได้ด้วยพื้นที่ๆมีจำกัด แตถ้าหากเป็นหอพักที่ไม่ได้มีส่วนครัวให้ เราก็อาจจะมีกะทะไฟฟ้าเล็กๆ ไว้ประกอบอาหารมื้อเล็กๆได้ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อ หรือรับประทานอาหารจากด้านนอกได้ค่ะ

การรักษาความสะอาดภายในห้อง เนื่องจากเป็นห้องเล็กๆสี่เหลี่ยม ที่ไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่กำแพง หน้าต่างก็อาจจะเป็นหน้าต่างบานเล็ก หรือแม้แต่จะมีระเบียงก็ไม่ใหญ่สะใจเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นแล้ว เรื่องกลิ่นอับเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจสำหรับชาวห้องเช่าค่ะ อีกทั้งการทำความสะอาดฝุ่นละอองและเศษขยะที่ถึงแม้จะเป็นห้องเล็กๆ แต่ก็มีซอกมุมให้ต้องใส่ใจอยู่เยอะแยะมากมาย ที่อาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคได้ เพราะฉะนั้นแล้วต้องรักษาความสะอาดด้วยนะคะ

ขอขอบคุณภาพจาก digsdigs

Tagged in : คอนโด, ,