สิ่งสำคัญก่อนจะทำคอนโดสำหรับเช่า

2013-12-10 21:50:10 298 article-home

ในการที่จะทำคอนโดของตัวเองเป็นคอนโดสำหรับเช่า หรือ เป็นห้องเช่านั้น ก็มีวิธีการสำคัญไม่แพ้กันกับการซื้อคอนโดด้วยเช่นกัน เพราะถึงแม้เราจะซื้อคอนโดมาเป็นของเราได้แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถมาทำให้ปล่อยเช่าได้เลยเหมือนกัน ทั้งนี้เราก็ต้องศึกษาตามกฏระเบียบที่จะว่ากันต่อไปค่ะ

ปัจจัยแรกเราต้อง ตรวจสอบกฏระเบียบของคอนโดนั้นๆก่อนค่ะ ว่าสามารถทำให้เป็นคอนโดสำหรับเช่าได้หรือไม่ เนื่องจากไม่ใช่ทุกคอนโดที่จะทำได้นะคะ เพราะถ้าหากคอนโดไหนทำไม่ได้แล้วเราไปทำเป็นคอนโดสำหรับเช่าแล้วล่ะก็ เราอาจจะเสียค่าปรับไปเลยก็ได้

จากนั้นก็ลองมาคำนวณค่าใช้จ่าย รวมไปถึง ผลกำไร หลังจากที่ปล่อยเช่าแล้ว โดยเทียบกับราคาคอนโดที่ซื้อมากับ การกำหนดค่าเช่าต่อเดือน ว่าคุ้มค่าหรือไม่ ได้กำไรเท่าไหร่ แต่ถ้าหากขาดทุนก็ต้องมาดูว่า การกำหนดราคาค่าเช่านั้น คุ้มค่าสำหรับผู้ที่มาเช่าหรือไม่ เช่น มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อมพอที่จะเรียกราคานั้นๆได้หรือไม่ เพราะถ้าหากไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่พอเหมาะกับราคา อาจจะไม่มีผู้เช่าที่ไหนสนใจก็ได้นะ

เอกสารสำคัญ ในการเช่าซื้อก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ในการดำเนินการใดๆที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ย่อมต้องมีเอกสารเป็นหลักฐานสำคัญ เพราะฉะนั้นเราต้องศึกษาก่อนว่า มีเอกสารจำเป็นใดๆบ้าง เช่น เอกสารสัญญาของผู้อยู่อาศัย เอกสารแจ้งเกี่ยวกับค่าเช่ารายเดือน ค่าประกัน และค่าบำรุงรายเดือน ซึ่งควรมีการลงลายลักษณ์อักษรเป็นลายเซ็นต์ที่ชัดเจนทั้งสองฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดการเอาเปรียบกันได้ค่ะ

นอกจากเอกสารแล้ว เรายังจำเป็นต้องศึกษากฏหมายพื้นฐานในการทำการเช่าซื้อ เพื่อป้องกันการถูกเอารัดเอาเปรียบ การฉ้อฉล หรือการกระทำอันจะเกิดความเสียหายต่อคอนโดของเรา หรือไม่ การจ้างทนายความ ไว้ก็เป็นเรื่องที่ควรจะทำ เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำเอกสารสัญญาทั้งหลาย และยังสามารถช่วยในการเจรจาหากมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นจริงๆ นับว่าเป็นการกันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

สิ่งสุดท้ายที่สำคัญมากเลยทีเดียว นั่นก็คือ การศึกษาข้อมูลและตัวตนของผู้เช่า ว่าเป็นบุคคลที่ต้องสงสัยหรือไม่ หรือเป็นบุคคลที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีใดๆ หรือแม้แต่ศึกษาเกี่ยวกับหน้าที่การงาน ว่าพร้อมที่จะจ่ายค่าเช่ารายเดือนให้เราได้อย่างไม่มีปัญหาได้หรือไม่ เพราะไม่งั้นเราอาจจะเป็นฝ่ายที่เดือดร้อนแทนเองก็ได้นะ

ทั้งนี้ เราก็ขอเสนอแนวทางสำคัญไว้เพียงเท่านี้ อย่างไรก็ตามก่อนจะเริ่มทำคอนโดปล่อยเช่า เป็นเรื่องที่เจ้าของคอนโดต้องศึกษาเพิ่มเติมอย่างละเอียดถี่ถ้วนต่อไป เพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาภายหลังได้ค่ะ

ขอขอบคุณภาพจาก คอนโด ฟิวส์ สาทร-ตากสิน

TAG: คอนโด เช่าคอนโด

Leave a Comment

Verify Code : 3 x 9 =

Masoul's Ciety

Masoul's Ciety

2002 - 2009 Masaya Garden 2009 - 2017 Masoul Ciety All Right Reserved.

contact@masoulciety.com