สิ่งสำคัญก่อนจะเลือกซื้อคอนโด

2013-12-10 21:32:10 522 article-home

ปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่า คอนโดมิเนียม ได้ผุดขึ้นมาอย่างเยอะแยะมากมายหลากหลายโครงการ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ให้กับชาวเมืองที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างเป็นส่วนตัว ในพื้นที่จำกัด แต่ถึงจะมีคอนโดให้เลือกสรรมากมายอย่างไร เราจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆด้านในการเลือกซื้ออยู่ดี เพื่อที่จะเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเรานั่นเองค่ะ

ปัจจัยแรกที่สำคัญที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องราคา และ ค่าใช้จ่าย ในการที่เราจะซื้อคอนโดๆหนึ่ง แน่นอนว่าต้องใช้เงินก้อนจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นเงินดาวน์ และหลังจากนั้นก็ต้องมาคำนึงถึงค่าใช้จ่ายรายเดือนที่จะทำให้ไม่เป็นปัญหากับเราในอนาคต รวมไปถึงค่าตกแต่ง และซ่อมบำรุงทั้งหลายอันจะเกิดขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป เพราะฉะนั้นแล้ว การเลือกซื้อคอนโดตามกำลังทรัพย์ของตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ

ในเรื่องค่าใช้จ่ายของตัวโครงการที่ว่าสำคัญแล้ว ความสะดวกสบายในการเดินทางก็สำคัญเหมือนกันค่ะ เพราะถ้าหาก ตัวโครงการไม่แพงมากนัก แต่การเดินทางลำบาก อาจจะทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมให้กับการเดินทางมากกว่าหรือไม่ ก็ต้องมาศึกษากันอีกทีค่ะ

ปัจจัยต่อไป คงจะเป็นเรื่องการอยู่ร่วมกันภายใต้กฏเกณฑ์ของคอนโด อย่าลืมว่า การอยู่คอนโดนั้นคือการอยู่รวมกันเป็นชุมชนขนาดย่อม ซึ่งจะต้องมีเพื่อนข้างห้อง และผู้ที่อยู่อาศัยร่วมคอนโดเดียวกัน และในคอนโดนั้นๆย่อมมีการตั้งกฏเพื่อให้การอยู่ร่วมกันนั้นเป็นไปอย่างสงบสุข ไม่ว่าจะเป็น การห้ามเลี้ยงสัตว์ เพราะ อาจจะทำให้เกิดเสียงสัตว์ที่ร้องรบกวนเพื่อนข้างห้อง หรือแม้แต่กลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมไปถึงการแพ้ขนสัตว์ของคนรอบข้างอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีกฏอื่นๆทั่วๆไป เช่น การห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น การห้ามตกแต่งต่อเติมห้องชุด อันจะทำให้เกิดความชำรุดเสียหาย อย่างไรก็ตาม ในบางคอนโด ก็อาจจะมีกฏเกณฑ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ซื้อก็ควรต้องศึกษาอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจซื้อด้วยนะคะ

ในเรื่องของผู้ดูแลโครงการ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องศึกษาและควรรู้ก่อนจะตัดสินใจซื้อ เนื่องจาก ในหลายๆครั้งเราอาจจะเห็นการฟ้องร้องของลูกบ้าน ว่าโครงการนี้มีปัญหาหลายๆอย่างที่แก้ไม่ได้เสียที จนทำให้เจ้าของโครงการเสื่อมเสียเครดิต เพราะฉะนั้นเราจึงควรศึกษาว่า โครงการนี้ ผู้ดูแลคือใคร และมีความรับผิดชอบต่อโครงการอย่างไรบ้าง ถ้าหากเกิดปัญหาเช่น น้ำไม่ไหล ไฟดับ หรือแม้กระทั่งมีทรัพย์สินหาย เพราะผู้ดูแลโครงการก็ต้องมอบความไว้วางใจให้กับเราได้ในระดับหนึ่งด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ สิ่งที่เราต้องศึกษาต่อไปคือ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหลังจากที่ซื้อโครงการแล้ว เช่น หากมีการซ่อมแซมหรือบำรุงส่วนใดส่วนหนึ่งของคอนโด ย่อมต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งเราจำเป็นต้องสอบถามว่า เราจะได้เพิ่มค่าใช้จ่ายในส่วนนี้หรือไม่ เท่าไหร่ อย่างไร หรือทางโครงการได้มีเตรียมสำรองไว้อยู่แล้ว หรือไม่ เนื่องจาก การบำรุงรักษานั้นไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงภายในห้องของเรา แต่จะเกิดขึ้นกับทั้งหมดของตัวโครงการด้วยเช่นกัน

สุดท้ายนี้ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ เอกสารในการดำเนินการเกี่ยวกับการซื้อคอนโด เนื่องจากการซื้อคอนโด ก็เหมือนกับการซื้อบ้านทีต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูง เอกสารต่างๆจึงเป็นหลักฐานสำคัญอย่างยิ่งในการยืนยันกรรมสิทธิ์ของเรา เพราะฉะนั้นแล้ว การติดตามเอกสารและหลักฐานซื้อขาย จากเจ้าหน้าที่หลังจากที่ได้ตัดสินใจซื้อคอนโดแล้วนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งค่ะ

TAG: คอนโด เลือกซื้อคอนโด หลักการซื้อคอนโด

Leave a Comment

Verify Code : 0 x 5 =

Masoul's Ciety

Masoul's Ciety

2002 - 2009 Masaya Garden 2009 - 2017 Masoul Ciety All Right Reserved.

contact@masoulciety.com