article-mobile

Blackberry Passport ผ่ากรอบเดิมๆ ของสมาร์ทโฟนจอสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาเป็นจัตุรัส

2014-07-10 33343

เมื่อเดือนที่แล้ว Ceo ของ Blackberry คุณ John Chen ได้ออกมาโชว์สมาร์ทโฟนตัวใหม่ของ BB ที่มีรูปทรงหน้าจอเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสไปนั้น และไม่นานก็มีข่าวว่าจะมีการเตรียมวางจำหน่ายจริงในปีหน้า โดยสมาร์ทโฟนที่ว่านั้นก็คือ BlackBerry Passport

โดย Blackberry Passport ที่มาพร้อมรูปทรงหน้าจอที่แปลกแหวกแนวชาวบ้านแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 4.5 นิ้ว บนความละเอียด 1440 x 1440 พิกเซลนั้น ถือเป็นการตัดฉึบกลางกระแสนิยมในตอนนี้เลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าในอดีตจะเคยมีสมาร์ทโฟนหน้าจอสี่เหลี่ยมเกือบๆจะจัตุรัสอย่าง Motorola Flip Out มาบ้าง แต่ในช่วงหลังๆ ก็ไม่ค่อยเห็นใครทำ มาถึง Blackberry ของเรากล้าที่จะทำมันขึ้นมา เป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถจะล่วงรู้ได้เลยว่าจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีหรือไม่อย่างไร แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็ดูเหมือนจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาติดๆ ทั้งมีคนที่ชื่นชอบ และไม่ชอบปะปนกันไป แต่ทางฝั่งที่วิพากษ์มาทางว่าไม่ชอบนั้น จะมองในแง่ของเรื่องดีไซน์ที่แปลกตาก็จริง แต่ไม่ได้สวยเลย อีกทั้งยังเก็บลงกระเป๋ากางเกงลำบากด้วยขนาดที่ใหญ่เกินอีกต่างหาก ส่วนฝั่งที่ชอบก็มองในแง่ของความแปลกแหวกแนว กล้าคิดกล้าทำและกล้าที่จะลองใช้ ซึ่งถ้าจะเถียงในเรื่องนี้ก็คงไม่มีใครผิดใครถูกอยู่ดี

แต่สำหรับ Blackberry เองนั้นก็คงได้ยินมาทั้งสองฝ่าย วันนี้เขาได้ออกมาแถลงว่าเพราะเหตุใด จึงต้องทำหน้าจอแบบสี่เหลี่ยมขึ้นมานั้น ก็เพราะเขาเชื่อว่าด้วยหน้าจอแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสนี้จะช่วยให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้น และอ้างอิงไปถึงหลักภาษาศาสตร์ว่า จำนวนตัวอักษรใน 1 บรรทัดบนหนังสือหน้าหนึ่งนั้น ควรจะมี 66 ตัวอักษรด้วยกัน ซึ่งเขาก็ได้ออกแบบมาให้พอดีกับหน้าจอ BB Passport ของเขา แต่ถ้าเป็นจอสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป จะรองรับตัวหนังสือได้แค่ 40 ตัวเท่านั้น ซึ่งในหลักการนี้ ก็จะให้ BB Passport เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการอ่านหนังสือผ่านสมาร์ทโฟน ท่องเว็บได้อย่างสบายตา รวมไปถึงการจัดการด้านเอกสารต่างๆ ได้อย่างพอดีและลงตัว

 

ทั้งนี้ สำหรับการออกแบบนี้ BB ได้เผยว่ากลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมกับการใช้งานอุปกรณ์นี้ จะเป็นกลุ่มสถาปนิกที่ต้องใช้งานเกี่ยวกับแผนผัง หรือกลุ่มไฟแนนซ์ที่อาจจะได้ใช้งานเกี่ยวกับแผนการตลาดผ่าน Web-based หรือแม้กระทั่งนักเขียน ที่มีแป้นพิมพ์แบบปุ่มที่สะดวกสบายต่อการพิมพ์ มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ที่ง่ายและรวดเร็วต่อการเขียนเนื้อหาต่างๆ ในตอนท้าย BB ยังได้ทิ้งท้ายอีกว่า “Blackberry Passport นี้จะข่วยนำพาคุณไปยังสถานที่ที่จะสร้างธุรกิจที่ดีที่สุดให้กับคุณอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน และเราต้องการให้คุณจินตนาการถึงสิ่งที่มันจะเป็นไปได้”

สำหรับคำกล่าวนี้ อาจจะตีความได้ว่าการจินตนาการนั้นไม่มีที่สิ้นสุด และเรายังสามารถคิดประดิษฐ์พลิกแพลงสิ่งใหม่ๆได้เรื่อยๆ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงสำหรับหลายคนก็ยอมรับได้ แต่ในอีกหลายคนก็คิดว่าของเก่าดีแล้ว แต่บางทีก็ต้องเข้าใจว่าโลกเทคโนโยลีเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ซึ่งก็ไม่รู้หลังจากนี้ จะมีหน้าจอแบบอื่นๆโผล่ขึ้นมาอีกไหม อีกหน่อย อาจจะมีจอ หกเปลี่ยม แปดเหลี่ยม หรือจอวงกลม แล้วหยิบยกทฤษฎีศาสตร์ต่างๆมาอ้าง ก็เป็นที่ใช้ได้แล้ว ส่วนของ BB คาดว่าอาจจะมีการเปิดตัวภายในเดือนกันยายนนี้ พร้อมสเปคอื่นๆ และกระแสจะเป็นยังไงต่อไปนั้น ก็ต้องติดตามดูกันต่อไป

Reference : blackberry’s blogs

Credit : technesstivity
Comments


Scroll to Top